“นาง-ศิริพร อำไพพงษ์” พาชมบ้านที่อุดรธานี พร้อมเผยความเชื่อ ได้เสียงกลับคืนมาเพราะองค์พญานาค และเยี่ยมครอบครัว “หลิว อาราดา” ที่เมืองลำพูน

ที่นี่หมอชิต - หลังจากพาเที่ยวเมืองอุดรธานีไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  ที่นี่หมอชิตคืนวันอาทิตย์นี้ สองพิธีกร พี่ดู๋ และลิง ยังคงปักหลักอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี แต่จะพาไปเยี่ยมบ้านของ “คุณนาง-ศิริพร อำไพพงษ์” ที่อยู่อำเภอพิบูลรักษ์

ซึ่งวันนี้พี่ดู๋เดินนำมาบ้านคุณนางได้ไม่ยากเลย เพราะชื่อบ้าน  “โบว์รัก 999” ที่เด่นชัดมาก  ซึ่งคุณนางบอกที่ตั้งชื่อบ้านว่า “โบว์รัก 999"  ก็เพราะว่าได้บ้านหลังนี้มาจากเพลงโบว์รักสีดำค่ะ เราเก็บเงินซื้อเองพี่ซื้อเงินสด ไม่มีบัตรเครดิต บ้านหลังนี้ก็จ่ายเงินสดหมดเลย พี่ไม่ได้เว่อร์ แต่พี่ไม่อยากเป็นหนี้ ถ้าเราจะเอาอะไรก็จะเก็บเงินไว้ก่อนเลย ถ้าเก็บเงินได้ครบแล้วค่อยซื้อ” 

เมื่อรู้ที่มาของบ้านหลังนี้แล้วก็ต้องพาเข้าไปดูข้างในบ้านซึ่งมีเนื้อที่ถึง 14 ไร่ มีบ้านสองหลัง มีโรงซ้อมเต้น  มีลานไว้สำหรับงานบุญนิมนต์พระมาสวดได้ครั้งละจำนวนมากอีกด้วย ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าคุณนางชอบการทำบุญมาก  มีการสร้างองค์พระ สร้างวัดไว้มากมาย โดยเฉพาะ พระหลวงปู่ศรีสุทโธ องค์ใหญ่ที่ วัดสว่างธรรม ที่คุณนางได้ร่วมสร้าง  ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีที่มา

“ได้ยินว่าพี่นางมีจิตกุศล สร้างวัด สร้างพระพุทธรูปด้วย /ลงทุนไปถางป่า ถมที่เองเลยอะไรทำให้เราเกิดความตั้งใจแบบนี้  ?? คุณนาง : ที่มาของการสร้างองค์พระของพี่  มันมีที่มามันเป็นความเชื่อส่วนบุคคล คนเราถ้าไม่เจอกับตัวเองจะไม่ค่อยเชื่ออะไรง่ายๆ แต่พี่เป็นนักร้องเสียงแหบมันก็แหบมาแต่ไหนแต่ไร แต่มันก็ร้องออก ยิ่งเราเป็นนักร้อง ร้องทุกวันๆ เวลาพักผ่อนมันก็น้อยมันก็เพิ่มความแหบเข้าไปอีกจนแถบจะร้องไม่ไหว  ทีนี้เรามาทำหลายสิ่ง รักษามาหลายอย่าง เสียงมันก็ไม่ดีขึ้น  มีหลวงพ่อองค์หนึ่งท่านบอกว่า ถ้าอยากเสียงกลับคืนมาก็ให้นึกถึงกุศลผลบุญที่ตัวเองสร้าง   แล้วซื้อมะเขือเทศมา 9 ลูก แล้วก็จุดธูปอธิษฐานขอพร ปู่ศรีสุทโธ( องค์พญานาคที่ชาวบ้านมีความศรัทธา เชื่อว่าท่านอาศัยอยู่ที่คำชะโนด) เราก็เชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง นะตอนนั้น  ก็ตั้งจิตอธิษฐาน ถ้าลูกยังมีบุญมีวาสนาได้สร้างบุญสร้างกุศลต่อก็ขอให้เสด็จปู่ช่วยประทานเสียงให้ลูกด้วย ให้เสียงเป็นปกติให้ลูกได้ทำมาหากินเลี้ยงตัว เลี้ยงครอบครัวแล้วก็ทำบุญ พอวันต่อมาไปร้องเพลงเสียงก็มาเป็นปกติเลย  ซึ่งก่อนหน้านั้นเสียงแหบมากกว่าปกติ  จนพี่จะหยุดร้องเพลงแล้ว  ไปฉีดยาเกือบทุกๆ วัน จะไปร้องเพลงต้องฉีดยากินยาทุกวัน  พอหมดฤทธิ์ยามันก็แหบเหมือนเดิม  เหมือนเสียงมันจะออกแต่มันไม่ออก  พี่ขายรถไปหลายคัน  เตรียมตัวออกจากวงการแล้วนะตอนนั้น  พอเสียงกลับมาทำงานได้  ก็ตั้งใจสร้างองค์พระ จริงๆ องค์หลวงปู่ศรีสุทโธ ที่พี่สร้างงบ 1.5 ล้านบาทนะ หลักๆ นี่คือ ใช้ปัจจัยพี่ และเราก็ถือว่าแฟนๆ ช่วยด้วย  สมมติว่าพี่ขึ้นเวที  ใครอยากร่วมทำบุญก็ช่วยกันสนับสนุน  แต่ก็ได้เยอะเป็นเงินหลายแสนบาทเลย พี่ถือว่าเป็นเงินที่แฟนๆ  ให้มา ตอนวางศิลาฤกษ์  ก็คือพูดเลยว่าจากศิริพรพร้อมแฟนเพลง ก็ขอให้ได้บุญร่วมกัน”

ฟังเรื่องราวความชอบทำบุญของเธอเสร็จแล้ว  คุณนางก็ไม่พลาดชวนสองพิธีกรไปไหว้พระ หลวงปู่ ศรีสุทโธ ที่วัดสว่างธรรม ที่คุณนางได้ร่วมสร้าง และคุณนางยังตั้งใจทำกุฎิถวายต่อและจะเก็บอัฐิคุณแม่ไว้ที่นี่จะได้ฟังเทศน์ฟังธรรม   จากนั้นคุณนางชวนพี่ดู๋และลิง ไปสักการะ ปู่ศรีสุทโธ ที่คำชะโนดด้วยกัน  และเลยไปเที่ยวที่บ้านเชียงที่เป็นแหล่งขุดค้นซากโบราณวัตถุ  และไปดูบ้านชาวไทพวนโบราณ  ชมการแสดงพื้นบ้าน  ปิดท้ายด้วยให้คุณนางร้องเพลงร่วมกับวงโปงลางของน้องๆ นักเรียน

จากบ้านคุณนาง พี่ดู๋กับนุ่นพาไปเปิดบ้านเมืองลำพูนของนักร้องยอดกตัญญูสู้ชีวิต คุณหลิว อาราดา (เปลี่ยนชื่อจาก หลิว อาจารียา) ซึ่งก่อนจะเข้าไปเยี่ยมบ้าน  คุณหลิวพาพี่ดู๋และนุ่นไปไหว้ที่อนุสาวรีย์ พระนางจามเทวี ต่อด้วยพาไปกินอาหารสุดโปรดที่ร้านมาม่าจ๊าบ และคุยกันถึง เรื่องราวชีวิตตั้งแต่ก่อนเข้าวงการเพลง  ซึ่งทางบ้านจนมากต้องร้องเพลงดูแลตายกับยายและส่งตัวเองเรียนตั้งแต่เด็ก  จนได้เข้าวงการโด่งดังมีชื่อเสียง เรียนจนจบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยเกษตร และยังสร้างบ้านให้ครอบครัวที่จังหวัดลำพูนได้สำเร็จ  พร้อมกับพารายการที่นี่หมอชิตตามไปเปิดบ้าน  แล้วคุณหลิวยังแถมด้วยการเข้าครัวทำน้ำเงี๊ยว เลี้ยงพี่ดู๋และนุ่นอีกด้วย

ติดตามชมการเปิดบ้านของสองแขกรับเชิญ “คุณนาง” และ “คุณหลิว” ได้ในรายการ “ที่นี่หมอชิต” คืนวันอาทิตย์ที่ 24 สิงหาคมนี้ ทางช่อง 7


ออกอากาศวันที่ 24 ส.ค. 2557 เวลา 22:45 น.