NEXT ONAIR

ข่าวผู้เยาว์ วันที่ 16 เมษายน 2557
ก่อนอื่นต้องขอกล่าวคำว่า “สวัสดีปีใหม่” ค่ะน้องๆ อ๊ะ! อ๊ะ! สงสัยกันใช่ไหมล่ะคะว่าทำไมถึงได้มาสวัสดีปีใหม่กันตอนนี้ เพราะวันที่ 13 เมษายนนั้นเป็น วันปีใหม่ไทย ยังไงล่ะคะ เป็นวันที่เหมาะกับการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆในชีวิตนั่นเองค่ะ และในเดือนเมษายนนี้ก็ยังมีประเพณีสำคัญของชาวไทยอย่างเทศกาลมหาสงกรานต์ด้วย ซึ่งเราชาวไทยก็ถือเป็นฤกษ์งามยามดีสำหรับการรดน้ำขอพรจากผู้ใหญ่ โดยการนำน้ำอบหอมๆ โรยด้วยกลีบดอกไม้สวยๆ อย่างเช่น กลีบดอกกุหลาบ หรือ ดอกมะลิ ไปรดที่มือคุณตา คุณยาย หรือผู้ใหญ่ที่น้องๆเคารพนับถือพร้อมกับอวยพรท่าน ท่านก็จะให้พรเรากลับมาเพื่อเป็นสิริมงคลต่อตัวเราค่ะสำหรับน้องๆบางคนอาจจะรู้สึกเขินไปบ้าง แต่ถ้าได้ลองทำแล้ว “ข่าวผู้เยาว์” เชื่อว่าน้องๆจะต้องรู้สึกดีแน่นอนเลยค่ะ

ถ้าพูดถึงประเพณีสงกรานต์แล้ว น้องๆหลายคนก็คงจะคิดถึงการเล่นน้ำด้วยความสนุกสนานถือเป็นเทศกาลแห่งความผ่อนคลายประจำปีที่หลายคนรอคอย “ข่าวผู้เยาว์” อยากให้น้องๆเล่นน้ำกันอย่างปลอดภัย เล่นด้วยความพอดี ที่สำคัญไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับแอลกอฮอล์เพื่อความปลอดภัยของทุกคนนะคะ เพราะจุดประสงค์ที่แท้จริงของการเล่นน้ำนั้นทำเพื่อการรักษาประเพณีของไทย และเพื่อการคลายร้อนเท่านั้นค่ะ

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ก็มักจะมีโรคภัยไข้เจ็บต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคอุจจาระร่วง , อาหารเป็นพิษ , อหิวาตกโรค , โรคบิด หรือ ไข้ไทฟอยด์ ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ด้วยการรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง  หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ที่สำคัญคือต้องผ่านกรรมวิธีการปรุงให้สุก สะอาด และควรล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานอาหารเพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ส่วนน้องๆคนไหนที่มีสัตว์เลี้ยง ก็ควรพาสัตว์เลี้ยงแสนรักไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเพื่อความปลอดภัยด้วยนะคะ

ส่วนรายการ “ข่าวผู้เยาว์” ในเดือนเมษายนนี้ ก็มีโครงการและกิจกรรมสร้างสรรค์มาฝากน้องๆ อีกเช่นเคย  ส่วนจะมีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้นไปติดตามกันเลยค่ะ

นิทรรศการศิลปกรรมช้างเผือก
น้องๆคนไหนที่รักในงานศิลปะพลาดไม่ได้เลยค่ะ กับนิทรรศการแสดงผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ แบบไม่จำกัดเทคนิควัสดุ สามารถเข้าชมได้วันที่ 9 เมษายน – 25 พฤษภาคม ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โทร. :  0-2422-2092

ประกวดสื่อภูมิสารสนเทศ
โอกาสดีสำหรับน้องๆ ระดับชั้นมัธยมศึกษา ส่งผลงานการออกแบบสื่อการเรียนการสอนทางด้านภูมิศาสตร์เข้าร่วมการประกวด เพื่อให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้พัฒนาทักษะความคิดริเริ่มในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศเพื่อการศึกษาค่ะ สามารถสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ – 31 พฤษภาคม เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/GMC2014

โครงการ a-chieve shadow : โตแล้วไปไหน
นักฝันวัยมัธยมพร้อมหรือยังกับก้าวแรกของการทำงานจริง กับโครงการดีๆที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3-6 ที่ผ่านการคัดเลือกมาร่วมออกเดินทางเพื่อค้นหาอาชีพที่ใช่และลองทำงานในสถานที่ทำงานจริงเป็นเวลาถึง 2 สัปดาห์ สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ – 20 เมษายน โทร. : 08-7610-2391   หรือ   เว็บไซต์ : http://www.facebook.com/achieve.org

โครงการจุฬาฯ รักษ์โลก
สำหรับน้องๆนิสิตนักศึกษา ระดับอุมศึกษาที่มีความถนัดหรือความสนใจด้านการออกแบบการเขียนโปรแกรม เข้าร่วมประกวดการสร้างสรรค์แอปพลิเคชันที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาสังคมที่ยั่งยืน ด้านสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และสังคม บน Windows Phone 8 สามารถสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ – 30 เมษายน โทร. : 0-2218-3959   หรือ   เว็ปไซต์ : www.hsm.chula.ac.th

นอกจากนั้นข่าวผู้เยาว์ก็ได้รวบรวมกิจกรรมที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ ของเดือน “มีนาคม” มาฝากน้องๆ กันด้วยนะคะ จะเป็นกิจกรรมอะไรนั้น ไปติดตามกันเลย

โครงการอีวายเอช
กิจกรรมที่ส่งเสริมให้เยาวชนได้สนุกสนานกับการเรียนรู้ด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และสิ่งแวดล้อม พร้อมสัมผัสความก้าวล้ำของเทคโนโลยี นวัตกรรมที่จะช่วยลดภาวะโลกร้อน ซึ่งโครงการนี้จะช่วยสร้างแรงจูงใจในการเป็นนักวิทยาศาสตร์ในอนาคตต่อไปค่ะ

ค่ายนักวิทยาศาสตร์รุ่นจิ๋ว 
กิจกรรมสำหรับน้องๆที่มีอายุระหว่าง 6 – 8 ปี ได้เข้ามาเรียนรู้และสร้างเสริมประสบการณ์ด้านวิทยาศาสตร์ เช่น กิจกรรมผ้าสีลายสวย ที่ช่วยให้น้องๆได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ และการสังเกตค่ะ ซึ่งน้องๆแต่ละคนก็สนุกสนานกับการทำกิจกรรมเป็นอย่างมากเลยค่ะ

โครงการเยาวชนสร้างสรรค์ รู้เท่าทันเรื่องเพศ
การอบรมเชิงปฏิบัติการที่จัดขึ้นเพื่อให้เยาวชนไทยมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับสุขภาวะทางเพศ และช่วยให้น้องๆสามารถป้องกันตนเองจากการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรที่เป็นปัญหาสำคัญในปัจจุบัน นอกจากจะดูแลตัวเองได้แล้วก็ยังสามารถแนะนำวิธีการปฏิบัติอย่างถูกต้องให้กับเพื่อนๆ ได้อีกด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมค่ะ

การประกวดสุขภาพเด็ก
การดูแลสุขภาพนั้นเป็นเรื่องสำคัญต่อคุณภาพชีวิต การที่เราจะมีสุขภาพดีได้ก็ต้องได้รับการดูแลรักษาร่างกายตั้งแต่ยังเด็ก จึงมีโครงการประกวดสุขภาพเด็กขึ้นเพื่อให้ผู้ปกครองเล็งเห็นถึงความสำคัญของการใส่ใจสุขภาพเด็กเล็ก ซึ่งมีน้องๆอายุระหว่าง 1 – 6 ปี มาร่วมประกวดกันมากมาย แต่ละคนนั้นทั้งแข็งแรง ร่าเริงสดใส และน่ารักสมวัยมากๆค่ะ

น้องๆ สามารถติดตามชมสาระน่ารู้และกิจกรรมดีๆ อีกมากมายได้ในรายการ “ข่าวผู้เยาว์” ทุกเช้า วันจันทร์ – ศุกร์ ทางช่อง 7 สีนะคะ สวัสดีค่ะ
16-04-2014 | 05:30