กลับบ้านเรารักรออยู่

กลับบ้านเรารักรออยู่

ออกอากาศ : วันเสาร์ เวลา 12.45 น.

บุก“เถียงนา” บ้าน “ก้องหล้า ห้วยไร่” จุดกำเนิดเพลงดัง “ไสว่าสิบ่ทิ่มกัน”

ที่นี่หมอชิตวันอาทิตย์นี้พิธีกร พี่ดู๋ และ ลิง  พาผู้ชมไปจังหวัดสกลนคร ไปเยี่ยมบ้านของซุปเปอร์สตาร์อีสาน  “ก้องหล้า ห้วยไร่” เจ้าของบทเพลงดัง “ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน” ที่เพลงดังอย่างรวดเร็วเป็นซุปเปอร์สตาร์ภายในไม่กี่เดือน   และยังคงดังข้ามปีดูได้จากยอดวิว ใน youtube ที่ตอนนี้มี 47 ล้านกว่าวิวแล้ว       
มาถึงสกลนครก่อนจะเข้าบ้าน  ก้องพาแวะเดินชมและหาของกินกันก่อนที่ตลาดวานรนิวาส แวะร้านต้มเส้นร้านโปรดที่ ก้องหล้ากินมาตั้งแต่เด็ก  อิ่มจากตลาดแล้วก้องหล้าก็พาทีมรายการ เที่ยวชมไหว้พระที่วัดถ้ำผาแด่นก่อน  แล้วถึงจะไปที่บ้านห้วยไร่  บ้านของก้องหล้า ซึ่งมีเพื่อนร่วมวงอีกสามคนตามมาร่วมสมทบ มี แบงค์ เล่น แคน และ โหวด แบด  เล่น แคน และ โหวด ตั้งเต เล่น กาฮอง  ทั้งหมดเจอกันผ่าน social network ซึ่งมารวมตัวกันเป็นวงเพื่อที่จะโปรโมท ออกรายการ และร่วมกันแสดงใน MV ด้วย

ก้องพาไปชมบ้านตัวเอง และแนะนำคุณแม่กับสองพิธีกร แถมคุณแม่ยังเล่าเรื่องราวสนุกเศร้าเคล้าน้ำตาแถมเรื่องฮาๆของก้องหล้าให้กับสองพิธีกรได้ฟังด้วย ชมบ้านแล้วก็ต้องไปชมให้ถึงที่ “เถียงนา” ต้นกำเนิดเพลง “ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน” พร้อมเล่าเรื่อง ที่ก้องหล้าออกจากบ้านไปกรุงเทพ เพื่อไปเรียน ไปทำงานที่สถานความงามแห่งหนึ่ง และได้เจอกับแฟน และคบกัน  

“ ก้องหล้า : เข้ากรุงเทพมาจริงๆตั้งใจจะเรียนรามแต่ไม่มีค่าเทอมครับ เลยได้ไปทำงานก่อสร้างกับ     น้าที่ทำงานอยู่กรุงเทพพอทำงานก่อสร้างได้เงินมาก้อนหนึ่ง  ก็เอาไปเรียนราม พอเรียนรามเสร็จ มันไม่มีเวลาไปทำงานทุกวันเลยต้องออกจากงานไปเรียน..พอตกตอนเย็นก็ไปดีดกีตาร์ร้องเพลง จนได้ไปทำงานที่สถานเสริมความงามแห่งหนึ่ง และ มีแฟน     ตอนนั้นรักกันถึงขั้นจะแต่งงาน  แต่สุดท้ายเลิกกันเพราะแฟนไปมีคนอื่นจุดเปลี่ยนชีวิต ของก้องคืออะไร???  ก้อง : ก็เริ่มจากอกหักนี่ละ  ลืมความตั้งใจแรก ที่จะมากรุงเทพ เพราะต้องการทำงานเลี้ยงครอบครัว  เลยตัดสินใจกลับบ้านและเริ่มเขียนเพลง      แรงบันดาลในการเขียนเพลง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน   เริ่มเขียนจากบทกลอน แล้วมาใส่ทำนองเพลงได้แรงบันดาลใจมาจาก  ทำนองสรภัญญะ ที่แม่สวด (ก้องสวดให้ฟังท่อนนึง)  ซึ่งก่อนหน้านี้ก้องไม่เคยเขียนเพลงหรือกลอนมาก่อน อะไรคือจุดเริ่มต้นของหนุ่มอีสานบ้านๆมาเป็นซุปเปอร์สตาร์??? จริงๆแล้วก้องเป็นที่รู้จัก มาบ้างในโลก Social เพราะพอกลับมาอยู่บ้านก็เริ่มโพสรูปชีวิตตัวเอง ไปตามไร่นา บ่อปลา และ โพสเพลงลงเฟสบุค  จนมีคนติดตามเป็นแสนคน จนกระทั่งมีคนมาติดต่อให้เข้ามาทำเพลง”   

ชมบ้านชมเถียงนากันแล้ว  ก้องหล้ายังพาสองพิธีกรไปเยี่ยมกลุ่มทอผ้าย้อมสีธรรมชาติบ้านนาเชือก จังหวัดสกลนคร    ไปดูสมาชิกกลุ่มเค้าย้อมผ้าด้วยสีจากมูลควายกันว่าเค้ากำจัดกลิ่นมูลควายยังไง  แล้วสีผ้าที่ได้จากการย้อมด้วยมูลควายจะออกมาเป็นอย่างไร   ติดตามชมกันได้ในรายการ “ที่นี่หมอชิต” คืนวันอาทิตย์ที่ 7  กุมภาพันธ์นี้ ทางช่อง 7

ออกอากาศ : 7 ก.พ. 2559

‹ First  < 7 8 9 10 11 >  Last ›

รายการอื่นๆ